Sự khác biệt giữa bột giặt, nước giặt và nước xả vải

Sự khác biệt giữa bột giặt, nước giặt và nước xả vải

Sự khác biệt giữa bột giặt, nước giặt và nước xả vải

Sự khác biệt giữa bột giặt, nước giặt và nước xả vải

Bột giặt, nước giặt và nước xả vải.

1. Bột giặt: công dụng làm sạch vải sợi, diệt khuẩn quần áo khi giặt. Thành phần khác biệt nhiều so với nước giặt do đó giá thành cũng chênh lệch lớn kèm theo các lợi ích. Bột giặt với thành phần chính là sodium dodecyl benzen sulfonate (SDBS) là chất tẩy rửa tổng hợp, dùng phổ biến trong công nghiệp tẩy rửa. Bột giặt ở dạng rắn, mang tính kiềm do thuộc nhóm chất hoạt động bề mặt (HĐBM) âm, hiệu quả trong môi trường kiềm. Do đó, tạo cảm giác nhớt khi sử dụng và ăn da. Hầu hết các chất tẩy rửa đều nhớt và ăn da là vì nguyên nhân này. Ngoài ra độ tan của bột giặt phụ thuộc vào nhiệt độ, khi dùng nước lạnh hoặc thời tiết lạnh khô sẽ làm bột giặt khó tan, bám vào quần áo. Khi tiếp xúc cơ thể, do có tính kiềm nên gây mẩn ngứa, ăn da, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Hình 1: Công thức cấu tạo của chất HĐBM sodium dodecyl benzen sulfonate (SDBS). HĐBM âm vì khi hòa tan trong nước thành ion âm CH3(CH2)11C6H4SO3- và Na+.

2. Nước giặt: công dụng tương tự bột giặt nhưng hiệu quả kém hơn, đắt tiền hơn nhưng lợi ích chính là khắc phục được hiện tượng chất tẩy bám lại vải sợi sau khi giặt. Thành phần: sử dụng chất HĐBM âm nhưng thường là LAS vì loại này bản chất là dạng lỏng, khả năng tẩy rửa cũng rất tuyệt vời. Được dùng chính trong nước rửa chén và là sản phẩm cách mạng của công nghiệp tẩy rửa dân dụng. Lượng LAS sử dụng trong nước giặt cao gấp 5-8 lần so với nước rửa chén nên rất đậm đặc. Do bản chất đã sử dụng nhiều chất HĐBM nên nước giặt đã đậm đặc mà không cần dùng chất tạo đặc. Vì nguyên nhân này mà không cần phải dùng các chất bảo quản, giảm được nguy cơ kích ứng da. Nước giặt mang lại cảm giác tiện lợi, tuy nhiên do sử dụng công nghệ khác kèm theo các ưu điểm vượt trội nên giá thành cao hơn bột giặt đáng kể.

Hình ảnh có liên quan

Hình 2: Công thức cấu tạo của chất HĐBM LAS (Linear Alkylbenzene Sulfonate).

3. Nước xả vải: công dụng chính là làm mềm vải và tạo hương thơm trên vải sợi. Hương thơm là điều không phải bàn cãi và người dùng có thể nhận ra sự khác biệt dễ dàng. Còn khả năng làm mềm vải thật sự khó cảm nhận nếu dùng lâu dài và thường xuyên. Sẽ dễ nhận ra độ mềm nếu dùng lần đầu đối với vải sợi chưa từng dùng nước xả. Đây là nguyên nhân chính cho việc tại sao ngày xưa nước xả vải rất tốt, vải mềm, còn giờ đây thấy không được như vậy nữa. Đó không phải vì sản phẩm giảm chất lượng mà là do chúng ta đã qua giai đoạn dễ thấy sự khác biệt nhất. Xả vải chỉ nên dùng định kỳ chứ không dùng thường xuyên là vậy.
Thành phần: sử dụng chất HĐBM dương, thường là gốc muối ammonium (NH4+) với các nhóm thế alkyl mạch ngắn như methyl, ethyl. Các chất này bản chất ngược với các chất tẩy rửa nên không có khả năng làm sạch. Ngoài ra còn làm giảm tác dụng nếu dùng đồng thời với bột giặt hoặc nước giặt. Các chất HĐBM trong nước xả ưa thích vải sợi nên chui sâu vào từng sợi vải, làm cho vải sợi xốp và mềm. Hiển nhiên là các chất này cũng nằm ở đó lâu dài.

C18x2Me2Cl.png

Hình 3: Công thức cấu tạo Chất HĐBM N,N-Dimethyl-N-octadecyloctadecan-1-aminium chloride, một ví dụ vè chất HĐBM cation, khi tan trong nước sẽ phân ly thành cation C38H80N+ và Cl-. 

Ngày nay, các sản phẩm nước giặt "bao gồm nước xả vải" cũng lợi dụng sự thú vị là khách hàng rất khó nhận ra độ mềm của vải mà chỉ bị thu hút bởi mùi hương. Cứ có hương thơm là coi như đã có nước xả. Và thực tết chúng ta cũng chỉ cần có vậy. Quần áo thơm từ khi giặt, phơi đến khi mặc. Thỉnh thoảng thì dùng nước xả để vải sợi mềm hơn, ít bị khô ráp khi mặc.

Nước giặt BLAKE cũng làm điều tương tự khi dùng nồng độ chất HĐBM cao, không sử dụng chất tạo đặc nên không bị nhiễm khuẩn. Hương thơm vừa đủ không gây cảm giác nồng và cũng được quảng cáo là không cần dùng thêm xả vải. Ngoài ra, nước giặt BLAKE cũng được tăng chất lượng bằng việc bổ sung nano bạc, giúp diệt khuẩn trên vải sợi, không gây kích ứng da, an toàn và tránh được mùi hôi khi phơi vào thời tiết lạnh ẩm.

www.blake.vn

Chia sẻ bài viết này